fbpx

Vì sao các mẹ nên chọn đồ chơi gỗ cho bé yêu

Thị trường đồ chơi gỗ giáo dục dành cho bé yêu hiện nay phát triển vô cùng đa dạng với đầy đủ kiểu dáng, kích thước cũng như chất liệu. Tuy nhiên, chọn loại đồ chơi nào vừa phù hợp vừa đảm bảo an toàn cho bé là điều mà hầu hết các cha mẹ đang băn khoăn lo lắng.

Một vài chia sẻ dưới đây chúng tôi hi vọng giúp các mẹ đơn giản hơn với những quyết định của mình.

Với tình yêu thương của cha mẹ, chúng ta luôn muốn con mình có được những thứ tốt nhất từ các vật dụng sinh hoạt cho đến những món đồ chơi hàng ngày. Nhưng trong việc chọn đồ chơi không phải lúc nào các cha mẹ cũng biết nên chọn cho con chơi đồ chơi nào, chất liệu gì và với thị trường đa dạng như hiện nay thì đây đúng là vấn đề khiến chúng ta đau đầu.

Hiện nay trên thị trường, đồ chơi bằng nhựa được bày bán khắp nơi với giá cả hấp dẫn, nhưng một điều mà các bạn nên biết đa phần đồ chơi nhựa đều được sản xuất bằng nhựa tái chế, chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây ra ở trẻ những bệnh như còi xương, chậm lớn, vô sinh thậm chí là ung thư. Hơn thế nữa, đồ chơi có phát ra âm nhạc và ánh sáng như ô tô , máy bay… thường kèm theo pin. Trẻ em còn rất ngây thơ, có ai dám chắc trẻ không nuốt phải pin trong khi chơi hay pin có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Vậy thì đồ chơi như thế nào sẽ an toàn nhất cho bé yêu của bạn?

Hãy chọn đồ chơi làm từ gỗ mộc mạc ( xếp hình gỗ, nhà gỗ, xe gỗ…) bởi gỗ có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn cho trẻ. Đồ chơi gỗ rất bền với thời gian, có thể lên tới hàng chục hàng trăm năm.

Tuy nhiên đồ chơi nhựa vẫn có sức hút riêng, khi được tích hợp thêm những thiết bị công nghệ hiện đại và cải tiến. Nhưng giá trị của đồ chơi nhựa chỉ dừng lại ở mức giải trí, còn chức năng hỗ trợ giáo dục và giúp trẻ phát triển thì sẽ kém phần so với đồ chơi gỗ.Theo nghiên cứu cho thấy , khi trẻ dùng đồ chơi gỗ sẽ thường linh hoạt hơn trong cuộc sống , nó giúp trẻ xây dựng lối suy nghĩ tích cực hơn , phát triển trí não, khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng khám phá thế giới xung quanh…

Đồ chơi gỗ có độ bền cao hơn so với đồ chơi nhựa. Dù có lâu như thế nào thì gỗ vẫn sẽ giữ được nguyên vẹn hình dáng còn đồ chơi nhựa có thể bị méo mó, thủng…

Lại đề cập đến sức khỏe thì đồ chơi nhựa tái chế tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm hơn khi chúng phải trải qua quá trình sản xuất, từ chất liệu, nước sơn, mức độ chì, thủy ngân.. những nguyên tố này nếu không được kiểm định, quản lý nghiêm ngặt chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Xét về mọi mặt thì đồ chơi gỗ tốt hơn đồ chơi nhựa nhưng tại sao đồ chơi nhựa vẫn được sử dụng rất rộng rãi. Bởi nhiều bậc cha me chưa thực sự hiểu được lợi ích mà đồ chơi gỗ mang lại. Giá thành của đồ chơi gỗ cao hơn đồ chơi bằng nhựa nên nhiều phụ huynh cũng không muốn tốn tiền cho khoản giải trí của con mình. Bạn thử nghĩ xem, đồ chơi bằng gỗ tuy giá thành cao, nhưng với sản phẩm có thương hiệu sẽ cho trẻ sử dụng an toàn trong thời gian dài, có thể dành cho trẻ sau này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, thay vì bạn phải mua đi mua lại nhiều món đồ chơi nhựa vì độ hỏng học của nó thì với đồ chơi bằng gỗ thì bạn sẽ yên tâm bởi độ bền của nó. Chắc chắn đây sẽ là một sự đầu tư vô cùng khôn ngoan. 

Theo kết quả ghi nhận, hiện nay, thị trường đồ chơi trẻ em thì các món đồ chơi làm bằng nhựa dường như đang chiếm đa số. Tuy nhiên dù có chất liệu tốt ra sao và được cam kết độ an toàn như thế nào đây hoàn toàn chưa phải là chất liệu thân thiện nhất đối với trẻ. Không những thế, nếu cha mẹ không có kinh nghiệm phân biệt giữa nhựa an toàn và nhựa làm bằng hóa chất độc hại, nhựa không được kiểm định thì vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn. Hơn thế nữa, có ai dám chắc khi chơi trẻ không cho những món đồ chơi đó vào trong miệng để “nếm thử”. 

Đồ chơi bằng gỗ an toàn dành cho bé​

Vậy nên, sau quảng thời gian nghiên cứu và tìm hiểu chúng tôi đưa ra kết luận các món đồ chơi gỗ chính là những sản phẩm có độ an toàn cao nhất. 

Có nguồn gốc từ thiên nhiên nên có độ an toàn cao. Thêm nữa, các loại đồ chơi được làm từ gỗ có độ bền cao hơn đồ chơi nhựa. Trong vấn đề về môi trường, gỗ phân hủy khá nhanh nên không gây nguy hại đến môi trường.

Với những ưu điểm tối ưu thì hiện nay ngoài các món đồ chơi thì các sản phẩm bằng gỗ cũng dang được các cha mẹ ưu tiên lựa chọn.

Và tôi chăc chắn rằng bạn sẽ đúng khi chọn đồ chơi bằng gỗ cho những đứa con thân yêu của mình.

Facebook Comments

You Might Also Like